ĐỒ CŨ NGỌC ĐỊNH

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến

Zalo - Viber

Kinh doanh 1

Zalo - ViberZalo - Viber

0982 893 538

Hỗ trợ trực tuyến

Zalo - Viber

Kinh doanh 2

0989 885 682

Thống kê

  • Số người online: : 7
  • Hôm nay: 72
  • Hôm qua: 146
  • Trong tháng: 2156
  • Tổng: 164438

Hãy là người tiêu dùng thông thái

21/11/2015 1954
Những ngày cận tết, hầu hết các cửa hàng, siêu thị đều có các chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn đối với nhiều mặt hàng.

Trong đó nhiều nhất là hàng kim khí điện máy, đồ gia dụng... với lý do đang dội hàng. Bên cạnh đó, nhiều loại hàng đại hạ giá như quần áo, giày dép cũng được rao bán với mức hạ giá đến 50%-70% .

Có vẻ như người ta bán đổ bán tháo hàng tồn kho để thu được đồng nào hay đồng nấy. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên cảnh giác với nhiều chiêu khuyến mãi, lừa hết sức tinh vi.

Tỉnh táo và cảnh giác là điều cần thiết khi đi mua sắm hiện nay. Chúng ta vẫn thường nghe, đọc trên một số báo, đài rằng “Hãy là người tiêu dùng thông minh”. Nhưng ai dám chắc mình là người tiêu dùng thông minh, không bị lừa trong thời buổi mà những kẻ bất lương “sáng chế” ra đủ cách lừa gạt, móc túi người tiêu dùng.

Từ những mặt hàng thông thường nhất như áo quần, giày dép, đồ chơi… tới các loại lương thực, thực phẩm độc hại nhập lậu về dán nhãn mác mới “Made in Vietnam” bày bán tràn lan khắp nơi. Và dịp cuối năm là cơ hội để những kẻ vô lương tâm tung nhiều chiêu lừa thu lợi bất chính trên sự khốn khổ của đồng bào mình.

Xin nêu một vài chiêu khuyến mãi lừa như sau: Nếu là hàng xịn, hàng hiệu thì họ nâng giá món hàng lên cao chót vót rồi khuyến mãi hạ giá xuống gần bằng giá ban đầu nên họ vẫn lời chán. Hay khuyến mãi kiểu treo đầu dê bán thịt chó, khuyến mãi hàng xịn nhưng lại giao hàng dỏm. Cả những chiêu khuyến mãi hấp dẫn để dụ những người nhẹ dạ cả tin bằng các loại hàng dạt, hàng lỗi thời, hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam được đem ra làm quà tặng kèm. Nhưng đáng nói nhất là hiện nay nhiều hàng đồ chơi trẻ em, quần áo, giày dép khuyến mãi chủ yếu là hàng Trung Quốc nhiễm độc cực kỳ nguy hiểm. Mới đây Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) đã phát hiện và thông báo trên các phương tiện truyền thông rằng nhiều quần áo trẻ em của các hãng thời trang nổi tiếng thế giới cũng bị nhiễm các loại hóa chất nguy hại như NPE (một loại hóa chất tẩy rửa trong công nghiệp, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé gái, phụ nữ về khả năng sinh sản sau này) cùng nhiều chất độc hại khác…

Còn chuyện đại hạ giá “khủng” thật ra “nói vậy mà không phải vậy”. Đa số hàng đại hạ giá là quần áo, giày dép đổ đống ở các chợ, như chợ An Đông, Bình Tây, Bà Chiểu... dọc các tuyến đường đông người hoặc ngay ở các công viên với bảng viết nguệch ngoạc tiếng Anh “sale off 50%-70%” cho có vẻ... sành điệu. Nhưng khi có người ghé vào lựa thì chủ hàng lại bảo “ốp” 50%, 70% là “ốp” hàng kia, hàng kìa, không phải hàng này. Phần lớn toàn là hàng Trung Quốc lỗi thời, hàng lỗi xuất khẩu bị trả về hoặc nhàu nát và hàng SIDA.